Anh 3-1 Úc,trận bóng đá hôm nay-Nâng cao năng lực, làm chủ phương tiện, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, bão lũ
vị trí của bạn:Anh 3-1 Úc,trận bóng đá hôm nay > Hồ sơ công ty > Nâng cao năng lực, làm chủ phương tiện, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, bão lũ
Nâng cao năng lực, làm chủ phương tiện, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, bão lũ
ngày phát hành:2023-09-13 11:55    Số lần nhấp:76
Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình quán triệt, triển khai nhiệm vụ khi có sự cố, tình huống xảy ra trên biển. Ảnh: Châu Thành

Hằng năm, bước vào mùa mưa bão, bám sát sự chỉ huy, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình luôn chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu nạn trên biển; điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch, phương án và luôn đặt đơn vị trong trạng thái cơ động cao nhất; tăng cường luyện tập theo phương châm “4 tại chỗ”; duy trì các hệ thống thông tin liên lạc với ngư dân qua hệ thống giám sát hành trình tàu, thuyền để kiểm soát được vị trí của từng tàu, thuyền trên biển, nhằm đảm bảo công tác hỗ trợ của BĐBP. Đồng thời, phối hợp với địa phương, các lực lượng chức năng sẵn sàng giúp dân ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lũ, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Trần Văn Thiết, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình cho biết: "Để chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão và thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ vùng biển, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác do Bộ Tư lệnh BĐBP giao, trước mỗi mùa mưa bão, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt bão và tổ chức luyện tập các phương án phòng, chống bão lụt và tuyên truyền cho bà con ngư dân cách neo đậu, chằng buộc tàu thuyền phòng chống bão. Khi thực hiện nhiệm vụ trên biển, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tích cực, tháo vát, nhanh nhẹn trong mọi hành động để đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện".

Khi có mưa bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra ở khu vực biên giới biển, ngoài lực lượng thường trực 100% quân số, đơn vị sẵn sàng cơ động lực lượng làm nhiệm vụ chi viện khi có lệnh của cấp trên, thành lập các đội cơ động; các biên đội tàu, ca nô đảm bảo quân số thường trực 24/24 giờ tại đơn vị để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Trong các đợt bão lũ, đơn vị đã thực hiện hàng trăm lượt tuần tra trên biển và cứu hộ, cứu nạn thành công, xử lý thông tin liên quan đến tai nạn, sự cố hàng hải trên vùng biển phụ trách một cách nhanh chóng và chính xác; huy động hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ, cùng với phương tiện xuống các địa bàn xung yếu, ngập lụt, giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời tài sản, người dân đến vị trí an toàn.

"Phụ trách tàu cao tốc BP-18, tôi luôn xác định trách nhiệm cao, đảm bảo phương tiện hoạt động thông suốt để thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão, lũ và cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tôi luôn tìm hiểu các trang thiết bị, nghiên cứu tài liệu, học hỏi anh em đồng đội đi trước để nắm bắt, nâng cao trình độ, tay nghề, hiểu được tính năng, tác dụng của từng bộ phận trên tàu để khi vận hành tàu ra khơi, hay trong cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ một cách an toàn, hiệu quả nhất" - Thiếu tá Ngô Tuấn Thành, Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình chia sẻ.

Trung tá Trần Văn Thiết cho biết thêm: Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã được Bộ Tư lệnh BĐBP trang bị tàu tuần tra cao tốc BP-18 hiện đại, mang số hiệu BP 07-01-01, có chiều dài 35,1m, chiều rộng 6,8m,Hồ sơ công ty vận tốc thiết kế 35 hải lý/giờ và được trang bị nhiều thiết bị hàng hải đồng bộ hiện đại như: hải đồ điện tử, ra đa, có thể cùng lúc nhận diện hàng chục mục tiêu trên biển, có thiết bị thu nhận tín hiệu cấp cứu của các tàu bị nạn, có hình ảnh bản đồ dự báo thời tiết.

Tàu được trang thiết bị thông tin hiện đại như đảm bảo hoạt động liên tục 12 ngày đêm, chịu được sóng gió cấp 6 cũng như một số loại vũ khí để ứng phó với các tình huống khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra trên biển. Ngoài tuần tra cao tốc BP-18, đơn vị còn được trang bị 6 tàu, ca nô và xuồng máy các loại để vừa kết hợp tuần tra, kiểm soát trên biển và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở các cửa sông, cửa lạch, vùng biển được phân công phụ trách.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình phát tờ rơi, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Châu Thành

Vào những tuần trăng hoặc những đợt mưa bão, áp thấp nhiệt đới, tàu thuyền ngư dân vào bến, âu thuyền neo đậu, tránh trú, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình kết hợp tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; hướng dẫn cho ngư dân, thuyền viên về công tác phòng chống lụt bão, hạn chế tai nạn rủi ro và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh, cháy nổ trên biển; các quy định khai thác đánh bắt thủy hải sản, các biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài và các quy định khác cho ngư dân chủ động khai thác, bảo đảm an toàn.

Ngư dân Phạm Cảnh, ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Khi cơn bão số 1 chuẩn bị vào các tỉnh phía Bắc, ngư dân Quảng Nam chúng tôi vào tránh trú bão, neo đậu tại âu thuyền cảng Gianh, tỉnh Quảng Bình. Các ngư dân được cán bộ, chiến sĩ BĐBP đến hỗ trợ, hướng dẫn neo đậu và tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chỉ dẫn đi khai thác, làm ăn không vi phạm vùng biển nước ngoài, nhằm giúp cho bà con ngư dân, cũng như đất nước Việt Nam chúng ta tháo gỡ được "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, để có điều kiện thuận lợi, phát triển hơn trong hành nghề đánh bắt hải sản. Mỗi khi đến mùa mưa bão, chúng tôi vào tránh trú, neo đậu tại đây đều được cán bộ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đến chỉ dẫn neo đậu, hỏi thăm sức khỏe, động viên nên bà con ngư dân chúng tôi rất yên tâm, phấn khởi".

Với phương châm "Cứu dân là trên hết", cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình luôn thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả". Những người lính mang quân hàm xanh thường trực nơi cửa biển, đầu sóng, ngọn gió; khi mưa bão, lũ lụt, tàu thuyền gặp nạn, các anh lại khẩn trương ra khơi, vượt lên sóng gió, hiểm nguy để kịp thời ứng cứu, giúp đỡ người dân khi gặp sự cố thiên tai, hoạn nạn. Sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã góp phần củng cố thế trận lòng dân, tô thắm thêm truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Các anh xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển.

Châu Thành