Anh 3-1 Úc,trận bóng đá hôm nay-Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ
vị trí của bạn:Anh 3-1 Úc,trận bóng đá hôm nay > Hồ sơ công ty > Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ
Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ
ngày phát hành:2023-09-07 11:32    Số lần nhấp:200
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến viếng, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn ĐảoChủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến viếng, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo

Sáng 19/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng, đồng bào yêu nước tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Tham dự lễ viếng, còn có: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương và đặc biệt có gần 80 cựu tù chính trị Côn Đảo.

 Nghĩa trang Hàng Dương là nơi an nghỉ của các Anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước với  1.922 ngôi mộ.  Tại đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu đã dâng hương tại Đài tưởng niệm;  phần mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu và các phần mộ, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trồng cây trong khuôn viên Nghĩa trang Hàng DươngChủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trồng cây trong khuôn viên Nghĩa trang Hàng Dương

 Sau Lễ viếng Nghĩa trang Hàng Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu đã di chuyển đến Đền thờ Côn Đảo, dự Lễ giỗ Anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng, đồng bào yêu nước hy sinh tại Côn Đảo.

Tại đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nguyện chuông, kính cáo khai lễ như lời tri ân với những hy sinh của cha ông để tạo lập một cuộc sống yên bình hôm nay.

Phát biểu tại Lễ giỗ, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Hôm nay,Hồ sơ công ty Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu long trọng tổ chức Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh tại Côn Đảo, thắp nén tâm hương dâng lên anh linh những con người vĩ đại đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và nằm lại trên mảnh đất Côn Đảo thân yêu này!

Trải qua các cuộc chiến tranh, hơn ai hết, người Việt Nam hiểu sâu sắc tình yêu Tổ quốc. Để có một Tổ quốc độc lập, tự do, thống nhất, Nhân dân ta đã phải trả bằng sinh mạng, bằng máu xương của hàng triệu con người, trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ, chấp nhận nằm xuống cho lá cờ Tổ quốc tung bay.

 “Núi Côn Lôn được pha bằng máu

Đất Côn Lôn năm, sáu lớp xương người

Mỗi bước chân che lấp một cuộc đời

Mỗi tảng đá là một trời đau khổ…”.

Mãi mãi cho đến muôn đời sau, cuộc đấu tranh của các thế hệ tù chính trị trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo, vẫn là cuộc đấu tranh bi hùng đầy đau thương, nhưng thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước, chói lòa chủ nghĩa Anh hùng cách mạng trong trang sử vàng của Dân tộc Việt Nam.

Chính nơi này của 71 năm trước, chị Võ Thị Sáu hiên ngang trong phút tử hình lúc 7 giờ sáng ngày 23/1/1952 giữa sóng biển vây quanh địa ngục trần gian - Nhà tù Côn Đảo bằng câu nói bất hủ: “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ!”.

Đền thờ Côn Đảo, ghi danh 2.284 liệt sỹ lên bia đá, nhưng trên mảnh đất này, còn biết bao người con ưu tú của dân tộc đã hóa thân vào cát bụi. Tất cả - họ đã âm thầm dâng hiến trọn vẹn cuộc đời cho non sông Tổ quốc, xương máu của những người tù yêu nước đã thấm đẫm trên từng tấc đất Côn Đảo… Và ngoài biển khơi kia, còn có biết bao nhiêu người đã nằm lại nơi đáy đại dương sau những cuộc vượt ngục bất thành. Tất cả những gian khổ đó, đã không khuất phục nổi ý chí, nghị lực và niềm tin của những con người chính nghĩa.

Sự hy sinh to lớn của bao thế hệ người tù Côn Đảo - là những trang sử hào hùng của dân tộc bằng chính tình yêu quê hương đất nước. Khí phách kiên cường của những người yêu nước, những chiến sỹ cách mạng đã biến “Hòn Đảo địa ngục” trở thành “Bản Anh hùng ca” giữ nước của dân tộc.

Sau Lễ giỗ, đoàn của các tỉnh, thành phố và bà con Nhân dân Côn Đảo tiếp tục dâng lễ, cung bái anh linh, dâng trọn lòng thành đến các bậc tiền nhân và các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ Côn Đảo.

Chiều nay, đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và gặp gỡ các cựu tù chính trị Côn Đảo. Chương trình thắp nến tri ân - sẽ diễn ra tại Nghĩa trang Hàng Dương vào tối nay; đồng thời diễn ra đêm nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất tử” - được cầu truyền hình trực tiếp tại 3 điểm cầu Côn Đảo – Hà Nội – Điện Biên.

Thanh Huyền (T/h)